องค์การบริหารส่วนตำบลโชกเหนือ อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์  เต็มที่เต็มใจ รับใช้ประชาชน.........  

 
เข้าดูหน้านี้ 230


ไข่มดแดง

 

ไข่มดแดง ประโยชน์ของไข่มดแดง ก้อยไข่มดแดง คุณค่าทางโภชนาการของไข่มดแดง

 

                    วันนี้เรามาทำความรู้จักกับไข่มดแดง  อาหารขึ้นชื่อของชาวอิสานกันครับ โดยเฉพาะชาวศรีสะเกษ "ก้อยไข่มดแดง"  ถือเป็นอาหารที่อร่อยประจำบ้านกันเลยทีเดียวครับ  ด้วยการปรุงง่ายๆแต่รสชาติอร่อยมาก ก้อยไข่มดแดงจึงเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวศรีสะเกษไปโดยปริยาย ดังคำพูดที่ว่ามาศรีสะเกษต้องมากินก้อยไข่มดแดง เหมือนศิลปินส์เพลงเอาไปร้องไว้ในหลายเพลง มาศรีสะเกษ มากิ้น ก้อยไข่มดแด๊ง นั่นล่ะครับ ส่วนตัวผมคุ้นกับไข่มดแดงมาตั้งแต่เด็กๆเพราะคุณนายพาไปแหย่ไข่มดแดงตามต้นไม้ที่ไม่สูงมากนัก ผมจะหิ้วถังน้ำเดินตามคุณยาย คุณยายๆก้ถือไม้ยายที่ปลายไม้ติดหวดนึ้งข้าวใส่ๆ พอเจอรังมดแดงคุณยายก็กระทุ้งเข้าไปยังรังมดแดง รังแตกตัวมดแดงไข่มดแดงก็จะหล่นลงมายังหวดนึ้งข้าวที่ติดปลายไม้ยาว คุณยายจะรีบเอามาเทลงถังน้ำที่ผมหิ้วเตรียมไว้ที่ใส่น้ำในถังด้วยเพราะกลัวมดแดงจะไต่ขึ้นมากัดเราได้ เมื่อมดแดงอยู่ในน้ำมันจะไม่ไต่แต่จะลอยๆอยุ่ในถังน้ำส่วยเจ้าไข่มดแดงก็จะจมมั่งลอยมั่งอยุ่ในถังน้ำนั่นล่ะครับมื้อเย็นมือนั้นเราก็จะได้ไข่มดแดงไปทำก้อยไข่มดแดงกินกัน พูดแล้วน้ำลายไหลทีเดียวผมการทำก้อยไข่มดแดงก็ไม่ยาก แค่นำไข่มดแดงล้างให้สะอาดใส่หม้อ หั่นหอมแดงลงไปใส่ข้าวคั่วผงชูรสน้ำปลา ผักชีฝรั่ง ความเปรี้ยวก็ใส่ตัวมดแดงลงไปได้เลย รับรองรสชาติกลมกล่อมเปรี้ยวนิดๆอร่อยมากครับ

 

ลองทำดูครับคุณผู้อ่าน

 

            คุณค่าทางอาหารของไข่มดแดงตามตัวเลขของกรมอนามัยคือ มีโปรตีนสูง 8.2 กรัม/100 กรัมของไข่มด นับว่ามีมากพอสมควร ส่วนไขมันในไข่มดแดงจะน้อยกว่าในไข่ไก่มาก มีเพียง 2.6 กรัมเท่านั้น เทียบกับในไข่ไก่ซึ่งมีมากถึง 11.7 กรัม แคลอรีจากไข่มดแดงจึงน้อยกว่าไข่ไก่

คำตอบที่ 2 ว่าด้วยประโยชน์ของมดแดง สรุปเป็นข้อๆ ได้ดังนี้
1.ใช้เป็นอาหาร ได้จากไข่ และตัวมดแดง มดแดงมีกรดน้ำส้ม ให้รสเปรี้ยว มีคุณสมบัติเป็นกรด ใช้แทนมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม รายการอาหารที่ได้จากมดแดงและไข่มดแดง ได้แก่ ยำไข่มดแดง ก้อยไข่มดแดง ห่อหมกไข่มดแดง ต้มยำปลาช่อนไข่มด แดง แกงขี้เหล็กไข่มดแดง ทอดไข่ยัดไส้ เป็นต้น

2.ใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรค ดังนี้ 
         2.1 ใช้สูดดม แก้ลมวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย โดยนำมดแดงมาขยำแล้วสูดดม
         2.2 แก้ท้องร่วง เอาเนื้อไก่พื้นบ้านแหย่เข้าไปในรังมดแดง เมื่อมดแดงกัดเนื้อไก่ได้ปริมาณมากดึงออกมาแล้วใช้มือขยำ นำไปย่างไฟให้สุก กินขณะที่ยังร้อน อาการท้องร่วงจะบรรเทาและหายไป 
         2.3 แก้ท้องผูก นำมดแดงมาต้ม ใส่น้ำสะอาด 1-2 ถ้วย พอเดือดยกลง แต่งรสโดยใช้เกลือพอเหมาะ กรองด้วยผ้าขาวบาง ดื่มทันที
         2.4 ใช้ลบรอยไฝหรือขี้แมลงวัน โดยจับเอาตัวมดแดงกัดตรงเม็ดไฝ ให้มันฉี่ใส่ ถ้าไฝเม็ดโตให้กัดหลายตัวพร้อมกัน ด้วยฤทธิ์ของน้ำกรด ไฝจะบวมและเปื่อย ละลายเอาสีดำไหลออกมา เมื่อแผลหายจะไม่ปรากฏเม็ดไฝอีก มีเพียงรอยแผลเป็นเล็กน้อยเท่านั้น 
          2.5 ใช้แก้โรควูบ นำรังมดแดงร้างที่เกิดจากต้นคูนมาใส่หม้อนึ่ง ต้มให้เดือดแล้วใช้ผ้าคลุมศีรษะอังกับไอน้ำเดือด สูดเอาไอร้อน ทำประจำ ที่เป็นโรควูบจะอาการดีขึ้นและหายไปในที่สุด

3.ใช้กำจัดศัตรูพืช ต้นผลไม้ต่างๆ พืชผัก เช่น บวบ ถั่วฝักยาว แตงร้าน หากมีมดแดงอาศัยอยู่จะปราศจากหนอน แมลง เพลี้ย รบกวน เพราะมดแดงจะจัดการนำไปเป็นอาหารจนหมดสิ้น ต้นมะม่วงที่มีปัญหาเพลี้ยจักจั่น เพลี้ยแป้งในต้นมะขาม หากนำมดแดงไปเลี้ยงเอาไว้จะหมดปัญหา ทำให้ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้น ลดต้นทุนการกำจัดศัตรูพืชและปลอดสารพิษด้วย 4.ให้ความเพลิดเพลิน ผู้ที่เลี้ยงมดแดงจะมีความเพลิดเพลิน ไม่เคร่งเครียด มดแดงจะช่วยให้ผ่อนคลายจากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรม การดำรงชีวิตของมัน ซึ่งผู้ที่เลี้ยงมดแดงทุกคนจะสัมผัสได้

 



 
 
 
 
 
 
 
 


วัน พุธ ที่ 30 ตุลาคม 2567

สาระดีๆจากศาลปกครอง
ภายนอก
ภายใน
การไม่รับของขวัญ_page-0001
banner-16977
banner-16974
banner-16972
banner-16971
banner-16970
banner-16969
banner-16967
webmail
banner-16965
LOGO

องค์การบริหารส่วนตำบลโชกเหนือ

LIVE CHAT ติดต่อเจ้าหน้าที่
เริ่มแชท