องค์การบริหารส่วนตำบลโชกเหนือ อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์  เต็มที่เต็มใจ รับใช้ประชาชน.........  

 
เข้าดูหน้านี้ 286


กลุ่มปลูกข้าวโพดบ้านโนนเจริญ


การปลูกข้าวโพด

            ข้าวโพดฝักสด  หมายถึง  ข้าวโพดทุกชนิดที่คนเราใช้เป็นอาหารก่อนที่เมล็ดข้าวโพดจะเกิดขึ้นก่อนเมล็ดจะแก่  ซึ่งในปัจจุบันข้าวโพดฝักสดเป็นพืชที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศและของโลก  สำหรับข้าวโพดฝักสดในประเทศไทย ได้แก่ ข้าวโพดหวาน  ข้าวโพดฝักอ่อน  ข้าวโพดข้าวเหนียว  และข้าวโพดเทียน
 

ข้าวโพดหวาน  แบ่งเป็น 2 ประเภท  คือ

            พันธุ์ผสมเปิด  ได้แก่  พันธุ์ซุปเปอร์สวิท  พันธุ์ซุปเปอร์ฮาร์โก้  เกษตรกรสามารถเก็บไว้ทำพันธุ์ได้ 2-3 รุ่น เหมาะสำหรับจำหน่ายในตลาดบริโภคสด                                                                                                                                         
            พันธุ์ลูกผสม
 ได้แก่  พันธุ์อินทรี 2  พันธุ์ซูก้าร์ 73  พันธุ์ซูการ์ 74  พันธุ์ไฮ-บริทช์ 5  พันธุ์เอทีเอส-2  พันธุ์รอยัลสวีท พันธุ์ยูนิซีดส์  พันธุ์สวิททูโทน เป็นต้น  ผลผลิตเป็นที่ต้องการของตลาดบริโภคสด  และโรงงานอุตสาหกรรม เกษตรกรไม่สามารถเก็บไว้ทำพันธุ์ได้
              พันธ์ข้าวเหนียว  ได้แก่  ข้าวโพดหวานพิเศษขอนแก่น  ผลิตโดยมหาวิทยาลัยขอนแก่น  ลักษณะเมล็ดสีขาวขุ่น กลิ่นหอมอายุเก็บเกี่ยวสั้นประมาณ  65-70 วัน
              *  ข้าวโพดเทียน  ได้แก่  ข้าวโพดเทียนสีขาว  พันธุ์ SSRTW 8801 (สุโขทัย 1)  ผลิตโดยกรมวิชาการเกษตร  อายุเก็บเกี่ยว  56-65  วัน  ผลผลิตจำนวนฝักทั้งหมด  22,218  ฝัก/ไร่  ปลูกได้ทุกภาคของประเทศที่มีปริมาณน้ำเพียงพอ
 

                                                           วิธีการปลูกข้าวโพด

              1. ฤดูปลูก  ข้าวโพดหวานสามารถปลูกได้ทั้งปีในบางพื้นที่ที่มีน้ำเพียงพอ สามารถปลูกในเดือนเมษายนเพราะการปลูกช่วงนี้ไม่มีปัญหาเรื่องพันธุ์อื่น ๆ  มาปะปน  ช่วงปลูกที่เหมาะสม  คือ  ประมาณปลายเดือนกันยายนเพราะไม่จำเป็นต้องให้น้ำ  หรืออาจให้บ้างในช่วงใกล้เก็บเกี่ยว  
               2. การเตรียมดิน  ไถตะ 1 ครั้ง  แล้วตากดิอนไว้  7-15 วัน  หว่านปุ๋ยหมัก  หรือปุ๋ยคอกเพิ่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินประมาณ  1-2  ตัน/ไร่ (ในดินเหนียวควรเพิ่มแกลบและปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเพิ่มเป็น 2-4 ตัน/ไร่)  ไถแปร 1-2 ครั้ง  เพื่อย่อยดินให้เหมาะสมต่อการยกแปลงปลูก
               3. ระยะปลูก  มี 2  แบบ  คือ  แบบแถวเดี่ยว  ระยะระหว่างแถว 75  เซนติเมตร  ระหว่างตัน  30 เซนติเมตร  แบบแถวคู่ (แบบแปลงผัก)  ชักร่องกว้าง  120  เซนติเมตร  ปลูกข้างสันร่องทั้ง  2  ด้าน  ระยะระหว่างต้น  30  เซนติเมตร
               4. การปลูก   ข้าวโพดหวานใช้เมล็ดพันธุ์  1-15  กิโลกรัม
               5. การใส่ปุ๋ย   มี  2  ระยะ  คือ  รองพื้นด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ตามความเหมาะสม และใส่ปุ๋ยแต่งหน้า  2  ครั้ง    เมื่ออายุ  25-30 วันละ  40-45 วัน

ผลผลิต
ข้าวโพดหวาน ให้ผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 1,800 กิโลกรัม/ไร่
ข้าวโพดฝักอ่น ให้ผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 1,500 กิดลกรัม/ไร่
ข้าวโพดข้าวเหนียว ให้ผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 1,600 กิโลกรัม/ไร่
ข้าวโพดเทียน ให้ผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 1,600 กิโลกรัม/ไร่



 
 
 
 
 
 
 
 


วัน พุธ ที่ 30 ตุลาคม 2567

สาระดีๆจากศาลปกครอง
ภายนอก
ภายใน
การไม่รับของขวัญ_page-0001
banner-16977
banner-16974
banner-16972
banner-16971
banner-16970
banner-16969
banner-16967
webmail
banner-16965
LOGO

องค์การบริหารส่วนตำบลโชกเหนือ

LIVE CHAT ติดต่อเจ้าหน้าที่
เริ่มแชท